Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen

Với cách trồng hoa sen mà khonggianhoanhao.org chia sẻ đến bạn dưới đây, bạn có thể dễ dàng trồng hoa sen từ hạt và củ sen trên hầu hết các khu vực

Nguyễn Thị Thoại
Thoại NT
09:10 26/02/19 trong Không gian sân vườn
09:10 26/02/19 4.775 lượt xem
Mục lục
Là một biểu tượng thiêng liêng đối với người theo đạo Hindu và Phật giáo, Hoa Sen cũng là quốc hoa của nước ta. Cây hoa thủy sinh này có nguồn gốc từ miền Nam Châu Á và Úc nhưng chúng có thể được trồng ở gần như bất kỳ khí hậu ôn đới nào nếu có cách trồng thích hợp. Trong bài viết dưới đây, khonggianhoanhao.org sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng hoa sen từ hạt và củ sen, cùng theo dõi nhé.

|    Xem thêm:  Mách bạn cách trồng cây cảnh trong nhà dễ nhất
 

Phương pháp 1: Trồng từ hạt giống

1. Cạo các hạt giống với một chiếc dũa. 

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen
Cạo các hạt giống với một chiếc dũa

Sử dụng một chiếc dũan kim loại tiêu chuẩn, mài vỏ hạt cứng để lộ lõi màu kem. Không mài bất kỳ lõi nào đi, hoa sen của bạn sẽ không mọc lên được. Mài đi vỏ ngoài cho phép nước tiếp xúc với lõi.
 • Nếu bạn không có một chiếc dũa kim loại tiện dụng, bạn có thể sử dụng bất kỳ con dao sắc nhọn hoặc thậm chí chà hạt giống trên nền bê tông. Chỉ cần cẩn thận để không cạo mất quá nhiều lõi trong hạt giống.

2. Đặt hạt giống của bạn trong nước ấm.

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 1
Đặt hạt giống của bạn trong nước ấm

Sử dụng một hộp nhựa hoặc thủy tinh trong suốt để bạn có thể nhìn thấy khi hạt giống bắt đầu nảy mầm. Đổ đầy bình chứa bằng nước khử clo từ 24 và 27 ° C
 • Sau một ngày ngâm, hạt sẽ chìm xuống đáy và phồng lên gần gấp đôi kích thước ban đầu của chúng. Hạt giống nổi lên trên hầu như đã bị hỏng. Loại bỏ chúng hoặc chúng sẽ làm nổi váng trên mặt nước..
 • Thay nước mỗi ngày, ngay cả sau khi hạt đã bắt đầu nảy mầm. Khi bạn loại bỏ những cây con để thay nước, hãy chăm sóc những mầm cây cẩn thận - chúng rất tinh tế.

3. Đổ đầy 3 đến 5 thùng chứa 11 đến 19 lít với đất sâu 15 cm

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 2
Đổ đầy 3 đến 5 thùng chứa 11 đến 19 lít với đất sâu 15 cm

Kích thước này thường cung cấp đủ chỗ cho hoa sen con phát triển. Một thùng nhựa màu đen sẽ giữ nhiệt để làm ấm cây con tốt hơn.
 • Lý tưởng nhất, đất của bạn nên là 2 phần đất sét và 1 phần cát sông. Nếu bạn sử dụng đất bầu thương mại để làm đất mặt trồng sen, nó sẽ nổi lên bề mặt khi bạn nhấn chìm bồn của bạn trong nước.
 • Hãy chắc chắn rằng các thùng chứa bạn chọn không có bất kỳ lỗ thoát nước nào. Cây giống có thể bị hút về phía lỗ thoát nước và bắt đầu phát triển bên ngoài thùng, điều làm cho cây bị kém hiệu quả.

4. Lấy cây con ra khỏi nước khi chúng dài 15 cm

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 3
Lấy cây con ra khỏi nước khi chúng dài 15 cm

 Hạt của bạn sẽ bắt đầu nảy mầm sau 4 hoặc 5 ngày ngâm. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển chúng vào thùng bầu sớm, chúng có thể sẽ bị chết.
 • Nếu bạn chờ đợi quá lâu, cây con của bạn sẽ bắt đầu mọc lá. Bạn vẫn có thể trồng chúng - chỉ cần chăm sóc để giữ cho lá không bị mất đất.

5. Ấn hạt mầm vào đất cách nhau khoảng 10 cm 

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 4
Ấn hạt mầm vào đất cách nhau khoảng 10 cm 


Bạn không phải chôn những hạt giống trong đất. Đặt chúng trên bề mặt trang, sau đó rải một lớp đất mỏng, tơi xốp lên trên chúng để bảo đảm. Chúng sẽ bắt rễ.
 • Bọc một lượng nhỏ đất sét mô hình xung quanh đáy của mỗi hạt giống để giữ thẳng nó với một trọng lượng nhỏ. Khi bạn hạ thùng xuống ao, một hạt giống chưa được trồng cố định trên đất có thể bị bung ra và trôi nổi trên mặt nước.

6. Hạ thùng vào ao 

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 5
Hạ thùng xuống ao 

Sen là thực vật thủy sinh, vì vậy đất phải luôn có ít nhất 5,1 đến 10,2 cm nước trên rễ của nó. Nếu bạn có cây cao hơn, nước có thể cần sâu tới 46 cm. Cây thấp cần nước sâu từ 5.1 và 30.5 cm.
 • Nước phải có nhiệt độ thấp nhất là 21 ° C. Nếu bạn sống trong một khu vực có khí hậu tương đối mát, tưới nước sẽ cung cấp thêm sự ấm áp cho hoa sen của bạn.
 • Hoa sen trồng từ hạt giống hiếm khi nở hoa trong năm đầu tiên của được trông. Bạn cũng nên giữ phân bón ở mức tối thiểu trong năm đầu tiên này. Cho phép hoa sen của bạn thích nghi với môi trường của nó.

Phương pháp 2: Trồng từ củ

1. Mua củ sen vào đầu mùa xuân

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 6
Mua củ sen

Bạn có thể mua củ sen trực tuyến, hoặc tại một vườn ươm hoặc vườn địa phương. Do khó vận chuyển, củ sen thường không có sẵn vào cuối mùa xuân. Tuy nhiên, bạn có thể mua một số đã được trồng tại địa phương.
 • Đối với các giống lai hiếm hơn, bạn có thể phải mua sắm trực tuyến.

2. Ngâm củ sen vào tô nước trong khoảng từ 24 và 31 ° C

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 7
Ngâm củ sen vào tô nước trong khoảng từ 24 và 31 ° C

Đặt củ của bạn nhẹ nhàng trên mặt nước. Đặt bát của bạn gần một cửa sổ ấm áp, có nắng, nhưng không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
 • Nếu bạn dự định di chuyển hoa sen sang ao, hãy sử dụng nước từ ao (miễn là đủ ấm). Thay nước mỗi 3 đến 7 ngày, hoặc nếu nó bắt đầu xuất hiện nhiều váng

3. Chọn một thùng tròn đường kính từ 0,91 đến 1,22 m 

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 8
Chọn một thùng tròn đường kính từ 0,91 đến 1,22 m

Nếu được trồng trong một khu vực rộng rãi, hoa sen sẽ phát triển lớn hết khu vực trồng nó . Thùng chứa của bạn trồng hoa sen vào và giữ nó khỏi chiếm toàn bộ diện tích ao của bạn.
 • Một chiếc thùng sâu sẽ làm giảm cơ hội mà hoa sen của bạn tràn qua đầu và lây lan trên ao. Thùng tròn giữ cho hoa sen của bạn khỏi bị kẹt trong một góc, có thể làm cho cây bị chết.

4. Đổ đất vào thùng chứa của bạn

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 9
Đổ đất vào thùng chứa của bạn

Một môi trường đất bầu tốt cho hoa sen là một hỗn hợp đất khoảng 60% đất sét và 40% cát sông. Để khoảng 3 đến 4 inch (7,6 đến 10,2 cm) giữa phần trên của đất và mép của thùng chứa.
 • Bạn cũng có thể sử dụng đất thường, với một lớp cát riêng biệt sâu từ 2 đến 3 inch (5,1 đến 7,6 cm) phủ lên trên đầu. Hãy chắc chắn rằng vẫn còn đủ không gian giữa đỉnh của lớp cát và mép của thùng chứa của bạn.

5. Nhấn củ vào phần trên của đất. 

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 10
Nhấn củ vào phần trên của đất

Nhấn củ của bạn chìm một chút trong cát, sau đó cẩn thận đè nó xuống với đá để nó sẽ không nổi lên đến mặt nước trước khi nó sinh ra gốc.
 • Đừng chôn củ hoàn toàn trong đất - nó sẽ bị thối. Hãy chắc chắn rằng nó chỉ chìm nhẹ trên bề mặt.

6. Hạ thấp thùng chứa của bạn xuống còn 15 đến 30 cm bên dưới bề mặt ao 

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 11
Hạ thùng chứa xuống nước

Chọn một điểm để đặt hoa sen của bạn, là nơi mà nước chảy và sẽ cung cấp cho hoa sen của bạn đủ chỗ để phát triển. Khi củ của bạn được bảo đảm cố định, bạn có thể hạ nó xuống vị trí bạn đã chọn để trồng hoa sen của bạn.
 • Sau khi ngồi trong ao, thân cây tự phát triển bằng cách chìm xuống đất hỗn hợp và phát triển rễ.

Phương pháp 3: Chăm sóc hoa sen của bạn

1. Duy trì nhiệt độ nước ít nhất là 21 ° C. 

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 12
Duy trì nhiệt độ nước ít nhất là 21 ° C

Hoa Sen sẽ tăng trưởng tích cực nhất khi nước mặt đạt đến nhiệt độ này. Hoa sen của bạn cần nước ấm để phát triển hết tiềm năng của nó. Lý tưởng nhất, nhiệt độ không khí cũng ít nhất là 21 ° C
 • Hoa sen sẽ bắt đầu gửi lá sau một vài ngày trong nước trên 21 ° C. Nó nở sau 3 đến 4 tuần trong nước trên 27 ° C.
 • Kiểm tra nhiệt độ nước của bạn mỗi ngày. Nếu bạn sống trong môi trường lạnh hơn, bạn có thể cần một lò sưởi để ao của bạn duy trì nhiệt độ thích hợp.

2. Giữ hoa sen của bạn trong ánh sáng mặt trời trực tiếp. 

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 13
Giữ hoa sen của bạn trong ánh sáng mặt trời trực tiếp

Cây sen phát triển mạnh trong ánh nắng mặt trời đầy đủ, đòi hỏi ít nhất 5 đến 6 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày. Nếu ao của bạn được phủ bóng một phần, bạn có thể cần tỉa hoặc loại bỏ tán lá xung quanh ngăn chặn ánh nắng mặt trời.
 • Ở Bắc Mỹ, hoa sen thường nở hoa từ giữa tháng 6 hoặc giữa tháng 7 đến đầu mùa thu. Hoa nở vào sáng sớm và bắt đầu đóng lại vào giữa buổi chiều. Mỗi bông hoa nở kéo dài từ 3 đến 5 ngày, sau đó héo. Quá trình lặp lại qua các tháng còn lại.

3. Cắt bỏ hoa chết và lá vàng hoặc hư hỏng

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 14
Cắt bỏ hoa chết và lá vàng hoặc hư hỏng

Nếu hoa sen của bạn bắt đầu chiếm lấy ao, bạn cũng có thể cắt bỏ sự tăng trưởng mới, nhưng hãy nhớ rằng nó sẽ mọc lại cho đến khi hoa sen được tái tạo vào mùa xuân
 • Không bao giờ cắt hoa hoặc lá dưới mực nước. Rễ và củ sử dụng thân cây để hấp thu ôxy.

4. Sử dụng phân bón viên nén để bón hoa sen của bạn. 

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 15
Sử dụng phân bón viên nén để bón hoa sen của bạn

Viên nén phân bón là phân bón đặc biệt cho cây thủy sinh. Đợi cho đến khi củ của bạn đã phát triển ít nhất 6 lá trước khi bón phân, và không đặt phân bón trực tiếp vào thân củ.
 • Các giống sen nhỏ chỉ cần 2 viên, trong khi các giống lớn hơn có thể cần nhiều như 4. Thêm phân bón mỗi 3 hoặc 4 tuần một lần, ngừng vào giữa tháng 7. Nếu bạn tiếp tục bón phân hoa sen của bạn qua thời điểm này, nó sẽ không thể chuẩn bị cho ngủ.
 • Nếu bạn trồng sen từ hạt giống, đừng bón phân trong năm đầu tiên.

5. Theo dõi sâu bệnh

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 16
Theo dõi sâu bệnh

Mặc dù sâu bệnh khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý của bạn, rầy mềm và sâu bướm có thể bị thu hút bởi lá sen. Áp dụng một lượng nhỏ thuốc trừ sâu dạng bột trực tiếp lên lá sẽ bảo vệ cây sen của bạn khỏi những loại sâu bệnh này.
 • Thuốc trừ sâu dạng lỏng, thậm chí là chất hữu cơ, có dầu và chất tẩy rửa có thể làm hỏng hoa sen của bạn.

6. Di chuyển hoa sen của bạn xuống nước sâu hơn vào mùa thu

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 17
Di chuyển hoa sen của bạn xuống nước sâu hơn vào mùa thu

Cây sen có thể dành mùa đông trong ao ở phía bắc như Michigan hoặc Minnesota miễn là ao đủ sâu để bảo vệ củ khỏi băng. Củ cây ít nhất phải dưới đường băng giá, độ sâu thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống.
Nếu ao của bạn là tương đối nông, bạn có thể bỏ hoa vào các container và để nó trong nhà để xe hoặc tầng hầm cho đến mùa xuân. Phủ xung quanh các chậu cây để giữ cho củ ấm.

7. Thay chậu mỗi năm

Bí quyết trồng sen bằng hạt và củ sen 18
Thay chậu mỗi năm

Vào đầu mùa xuân, khi bạn phát hiện ra dấu hiệu đầu tiên của sự tăng trưởng mới, hãy cho đất sen tươi của bạn và đưa nó trở lại thùng chứa ban đầu (trừ khi thùng chứa bị hư hỏng). Đặt nó vào trong ao của bạn ở độ sâu tương tự trước đó.
 • Nếu hoa sen của bạn đã qua một mùa phát triển vào năm trước, kiểm tra các thùng chứa cho các vết nứt. Bạn có thể muốn có một thùng chứa lớn hơn để giữ hoa sen tốt hơn, nếu nó mọc trên vành.
Nguồn: Wikihow.com - ĐT
Tổng hợp những bức tranh Hồ Gươm Hà Nội đẹp nhất

Tranh Hồ Gươm hay tranh vẽ Hồ Gươm là bức tranh tiêu biểu nhất khi vẽ về Hà Nội. Xem ngay những bức tranh vẽ Hồ Gươm Hà Nội ở đây

16:54 16/02/19 16.704 lượt xem
10 bức tranh tết trung thu nghệ thuật nhất

Tranh tết trung thu là tác phẩm về ngày tết của trẻ thơ. Xem cách vẽ tranh trung thu đơn giản để có thêm ý tưởng vẽ về đề tài trung thu nhé

16:53 16/02/19 21.178 lượt xem
[Tổng hợp] 6 cách làm rèm cửa handmade CỰC RẺ - CỰC ĐẸP

Làm rèm cửa handmade làm một cách để trang trí rèm cửa sáng tạo lại không tốn nhiều chi phí. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 6 cách làm rèm cửa handmade CỰC RẺ - CỰC ĐẸP

16:48 16/02/19 10.162 lượt xem
100+ ý tưởng trang trí bàn học đơn giản mà cực kỳ đẹp

Làm sao để có bàn học gọn gàng, ấn tượng? Tham khảo 100+ ý tưởng trang trí bàn học đơn giản sau đây để trang trí bàn học của riêng mình!

16:45 16/02/19 16.664 lượt xem
Hướng dẫn chỉnh giờ đồng hồ treo tường chuẩn xác nhất

Đồng hồ thường gặp phải những sự cố về hiển thị giờ. Tham khảo cách chỉnh giờ đồng hồ treo tường điện tử, cơ chuẩn xác nhất trong bài viết dưới đây.

16:03 16/02/19 15.354 lượt xem
Hotline
Zalo
Viber
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram